About

หนังสือคืนชีพ (Thai Books Come Alive)


Photo by Min An from Pexels

รายการอ่านหนังสือสู่กันฟัง

ในอดีตหนังสือดีๆทรงคุณค่า น่าอ่านน่าเรียนรู้ น่าเก็บรักษาไว้มีอยู่มากมาย แต่จางหายไปตามกาลเวลา เพราะมีนักเขียนและหนังสือใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่ตลอด บางสำนักพิมพ์จึงได้จัดพิมพ์หนังสือชุดวรรณกรรมไทยบ้าง หรือ 100 เรื่องสั้นชวนอ่านบ้าง อีกทั้งเรื่องแปลจากนานาชาติ หนังสือเหล่านี้อ่านสนุก มีคุณค่าทางภาษา และบันทึกเรื่องราวสภาพความเป็นอยู่ในยุคสมัยต่างๆ การดำเนินชีวิต ข้อคิดข้อปฏิบัติของคนแต่ละประเทศอย่างละเอียด
Thai Books Come Alive หนังสือคืนชีพ จึงอยากรักษามรดกหนังสือดีๆ นี้ไว้ เพราะหนังสือเหล่านี้นำมาอ่านเมื่อไหร่ก็สนุก ไม่มีพิษไม่มีภัย ได้อารมณ์สนุกสนาน ตื่นเต้น ลึกลับ ขบขัน ขนพองสยองเกล้า อีกทั้งยังได้ความรู้ในด้านต่างๆ ตามแต่ผู้เขียน ผู้ประพันธ์และผู้แปลจะส่งเสริมและแถมพกมาให้  หนังสือที่นำมาอ่านทั้งหมดนี้อาจจะเก่าแก่ไปบ้าง แต่ได้รับการตีพิมพ์ซ้ำอยู่บ่อยๆ หรือกลายเป็นหนังสือหายากไปเลย เนื่องจากไม่ได้รับการตีพิมพ์อีก แต่คิดว่าถ้าผู้ฟังสนใจจะซื้อหามาเก็บไว้อ่านเอง ก็น่าจะติดต่อหาซื้อจากสำนักพิมพ์ได้ และสำหรับท่านที่ไม่มีเวลาอ่าน หรือสายตาไม่อำนวยให้อ่านเองได้ หรือคิดถึงหนังสือวรรณกรรมเก่าๆ หนังสืออ่านเล่น หนังสือนอกเวลาเรียนที่เคยได้อ่าน แต่ไม่ทราบจะไปหาฟังได้ที่ไหน ก็ขอเชิญมารับฟังได้ ณ สถานีเสียงแห่งนี้ ขอบคุณมากค่ะ

The Author


 

“ ชัยพฤกษ์ “ชอบอ่านหนังสือมากๆๆ มีเงินเมื่อไหร่ก็เอาไปซื้อหนังสือหมด หนังสือมือสองสามสี่ที่สนามหลวงก็ซื้อมาอ่าน   หนังสือเก่าวางพื้นฟุตบาทท่าพระจันทร์ก็ซื้อ หนังสืองานศพก็ซื้อ หนังสือที่ซื้อมานั้นเก็บสะสมได้บ้าง เสียหายไปเพราะปลวกเพราะน้ำฝนก็มาก ถูกขอยืมแบบถาวรก็ไม่น้อย แบ่งไปบริจาคก็มี

หนังสือที่ได้อ่านนี้เป็นหนังสือดีๆมาก วรรณกรรมก็มี หนังสืออ่านนอกเวลาเรียนก็มี และหนังสือที่ไปตามซื้อหามาอ่านต่อหลังจากได้เรียนในวิชาภาษาไทยแล้วก็มี  เมื่อเรียนมหาวิทยาลัยจึงมีความรู้เกี่ยวกับนักเขียนนักประพันธ์มากขึ้น ก็ยิ่งหาหนังสือทรงคุณค่าเหล่านี้มาอ่านเพิ่ม ทั้งงานเขียนและงานแปล ไทย จีน อังกฤษ หมายถึงหนังสือต่างชาติแปลเป็นภาษาไทยแล้ว  

หนังสือที่เก็บไว้นี้เป็นหนังสือที่รักมากอ่านซ้ำๆซากๆไม่รู้กี่ครั้งอ่านสลับไปกับหนังสือปัจจุบัน  อ่านอย่างไรก็สนุก  จึงเกิดความคิดว่าต่อไปเมื่ออายุมากขึ้น ชัยพฤกษ์คงจะอ่านหนังสือเองไม่ได้สะดวก แล้วจะทำอย่างไรดี (ขนาดตอนคัดหนังสือมาอ่าน ยังเผลอนั่งอ่านหนังสือเล่มอื่นๆ เพลินไปอีก ลืมไปเลยว่ามาคัดหนังสือไปอ่าน) น้องสาวผู้มีปัญญาเลิศจึงแนะนำให้อ่านหนังสือลงยูทูป อยากฟังเมื่อไหร่ก็เปิดฟังได้เลย เมื่อลองอ่านหนังสือให้น้องฟังแล้ว น้องชอบมากจึงแนะนำให้แบ่งให้คนอื่นฟังด้วย เพราะหนังสือที่อ่านนี้หาฟังไม่ได้ง่ายๆ  ชัยพฤกษ์จึงเริ่มอ่านไปเรื่อยๆตามความชอบของตัวเอง และคิดว่าคงมีผู้ฟังหลาย ๆท่านชอบหนังสือแบบเดียวกัน เรียกว่า คอเดียวกัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้พวกคอเดียวกันมีความสุข สนุกกับการฟังหนังสือดีๆ อย่างเพลิดเพลิน

ทั้งหมดนี้คือที่มาของ “ชัยพฤกษ์”  ผู้ดำเนินรายการ  หนังสือคืนชีพ Thai Books Come Alive รายการอ่านหนังสือสู่กันฟัง